ยำขนมจีนกุ้งสดพริกแห้ง

maeban 12 ก.ย. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    2,504    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แค่เห็นเมนูก็ชวนน้ำลายสอสุดๆ แล้วจ้า กับเมนูยำสุดแซ่บ อย่างยำขนมจีนกุ้งสดพริกแห้ง เส้นขนมจีนลวกจนนุ่ม ราดด้วยน้ำยำสุดแซ่บ แล้วคลุกเคล้าความอร่อยพร้อมกับกุ้งดองน้ำปลา มะเขือเทศ และมะเขือเปราะ จนเข้ากันดีแล้ว จะรอช้าทำไมค่ะ ลงมือหม่ำกันเถอะค่ะ ทุกคน
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน 150 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น          3 ลูก
มะนาวฝานบาง ๆ 1 ลูก
มะเขือเปราะฝานบาง ๆ 1 ลูก
ผักชีฝรั่งซอย          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง          10 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งดองน้ำปลา มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะ มะนาวฝาน และเส้นขนมจีน คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกุ้งดองน้ำปลา  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 15 กรัม

วิธีทำ
ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด คนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท เทใส่ลงในกุ้งสด นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 20-30 นาที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว