15 เมนู สุขภาพจากปลาทับทิม ซีพี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
12,980    8    -4    2 ส.ค. 2564 10:00 น.
แบ่งปัน

15 เมนู สุขภาพจาก ปลาทับทิม ซีพี

   ปลา นับเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารมากมาย หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนวันแม่ของคนไทย เราจึงขอหยิบเมนูสุขภาพดี ๆ จาก ปลาทับทิม ซีพี มาให้ได้ลองทำตามกัน โดยมีทั้งหมด 15 เมนู เรียกว่าสามารถทำกินวนไปได้ตลอดทั้งเดือนแบบไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียว

   ปลาทับทิม ซีพี เป็นปลายอดนิยมของคนไทย รสชาติหวาน ปรุงกับเมนูอะไรก็อร่อย เนื้อแน่นเต็มคำ ก้างน้อย มีสีสันชวนรับประทาน และที่สำคัญ สด สะอาด ปลอดภัย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ นอกจากนั้นแล้วยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย มีโปรตีนธรรมชาติจากเนื้อปลาที่ย่อยง่าย มาพร้อมกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3  ที่ไม่ก่อและป้องกันการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างความจำ จึงเหมาะทั้ง คุณแม่ ผู้สูงอายุ เด็ก และทุกคนในครอบครัว
 

ข้าวหน้า ปลาทับทิม ซีพี ย่างซอสเทริยากิ

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม ซีพี 200 กรัม
ซอสเทริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
ข้าวสวย  
น้ำมันพืช  
ผักต้ม เช่น แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง  

วิธีทำ
1. หมักเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี กับซอสเทริยากิ โรยพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำ ปลาทับทิม ซีพี ที่หมักไว้ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
3. จัดข้าวสวยใส่จาน วาง ปลาทับทิม ซีพี ตามด้วยผักต้ม จัดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ปลาทับทิม ซีพี ทอด

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 100 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 800 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 50 กรัม
ซอสเย็นตาโฟ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
เลือดหมูหั่นชิ้นต้มสุก 2 ก้อน
เต้าหู้พวงหั่นชิ้น 3 ชิ้น
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นชิ้น 2 ชิ้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ใส่เต้าหู้ลงทอดต่อจนเหลือง ตักขึ้น
2. ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เห็ดหูหนูขาว และผักบุ้ง ในน้ำเดือด พอผักบุ้งสุก นำใส่ชามเตรียมไว้
3. ผสมซอสเย็นตาโฟกับน้ำซุปคนให้เข้ากัน ราดลงบนก๋วยเตี๋ยวในข้อที่ 2 ใส่เลือดหมู เต้าหู้ทอด ปลาทับทิม ซีพี ทอด โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
ซอสเย็นตาโฟ (ซอสแดง) 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
กระเทียมดอง 3 หัว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นรวมกันให้ละเอียด

ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
รากผักชีทุบ 3 ราก
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 15 กรัม

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงปรุงรส และน้ำตาลกรวด เคี่ยวประมาณ 30 นาที

ปลาทับทิม ซีพี ทอดน้ำปลา

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนัก 800 กรัม) แล่กระดูกออก 1 ตัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นให้ทั่วตัว ปลาทับทิม ซีพี ผึ่งไว้พอหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอด  จนสุกเหลือง ตักขันพักไว้ไห้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักราดบนตัว ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

ปลาทับทิม ซีพี ทอดผัดเปรี้ยวหวาน

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600-700 กรัม) 1 ตัว
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้น 70 กรัม
สับปะรดศรีราชาหั่นชิ้น 70 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช จนสุกเหลือง ตักขึ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวานทั้ง 3 สี มะเขือเทศ ลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงผัดจนเข้ากันดี โรยต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลาทับทิม ซีพี สามรส

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำ ปลาทับทิม ซีพี ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักใส่ออก ล้างไห้สะอาดใช้มีดบั้งข้าง ลำตัวทั้ง 2 ด้าน พักไว้ไห้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุขเหลืองตักขึ้นพักไว้ไห้สเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำพริกขี้หนูสวน และกระเทียมลงผัดพอหอม
4. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเหนียว ยกลงราดลงบนตัว ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ

ปลาทัมทิม ซีพี นึ่งซีอิ้ว

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนัก 800 กรัม) 1 ตัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
โคนต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. บั้ง ปลาทับทิม ซีพี ทั้งสองด้าน วางใส่จานสำหรับนึ้ง เตรียมไว้
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำเปล่า พริกไทยป่น น้ำมันงา เหล้าจีนและน้ำตาลทราย คนไห้เข้ากัน เทราดลงบน ปลาทับทิม ซีพี โรยชิงซอย ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟเบา ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลง

ยำ ปลาทับทิม ซีพี ชุบแป้งทอด

 ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
ขึ้นช่ายหั่นท่อน 1 ต้น
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำ ปลาทับทิม ซีพี ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักใส้ออก ล้างไห้สะอาดแล่เนื่อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพักใว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบ กับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน พักไว้
3. นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกแป้งทอดกรอบ และนำลงชุบน้ำแป้งในข้อที่ 2 ไว้พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุขเหลืองกรอบ ตักขึ้นไห้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ลงคลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากันโรยขึ้นฉ่ายตักใส่จานเสิร์ฟ

ปลาทับทิม ซีพี ราดซอสเอ็กซ์โอ

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 1 ตัว
ซอสเอ็กซ์โอ 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุกเนื้อปลา  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ พอทั่วนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน สำหรับเสิร์ฟ
3. ตั้งกระทะ ใส่ซอสเอ็กซ์โอ และกระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า ผัดจนหอมหัวใหญ่สุก โรยต้นหอม ผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบน ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดเตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ

ขนมจีนน้ำยา ปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี นึ่งสุก (แกะเอาแต่เนื้อ โขลกละเอียด) 150 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 7 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 50 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กรัม
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
กระชายซอย 70 กรัม
ข่าสับหยาบ 2 ช้อนชา
ปลาอินทรีเค็มปิ้งพอหอม 50 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 6 ถ้วยตวง
กระชายผ่าสี่ส่วน 5 หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 1-2 กิโลกรัม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อทอดกรอบ  
ไข่ไก่ต้มสุก  
ผักต่าง ๆ ตามชอบ (เช่น แตงกวา ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักกาดดอง มะระลวกสุก ผักบุ้งลวกสุก พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ)  

วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชายซอย ข่าสับ ปลาอินทรีเค็ม กะปิ และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเครื่องแกงเปื่อยนุ่มและน้ำงวด ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่เครื่องแกงพร้อมน้ำที่ต้มลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเทใส่หม้อ เติมหางกะทิ ตั้งไฟปานกลาง คนจนเดือด
3. ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา
4. ใส่กระชายผ่าสี่ส่วน เคี่ยวต่อจนน้ำยามีรสชาติกลมกล่อม เติมหัวกะทิ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักต่าง ๆ ตามชอบ ไข่ต้ม และ ปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ

ปลาทับทิม ซีพี ยำน้ำพริกเผาไข่ต้ม

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 1 ตัว
ไข่ไก่ต้มสุก 2 ฟอง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาหั่นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม

ฉู่ฉี่ ปลาทับทิม ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1/4 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
4. เติมหางกะทิ พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ตักราดบน ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ

ต้มข่า ปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 1 ตัว
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15-20 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มกะทิพอร้อน ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง
3. พอเดือด ใส่เนื้อ ปลาทับทิม ซีพี ลงต้มจนเนื้อปลาสุก เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
4. ใส่เห็ดชิเมจิ พอสุกปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลาทับทิม ซีพี นึ่งมะนาว

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 1 ตัว
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวสับ 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวฝานชิ้นบาง  
ใบสะระแหน่  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน
2. นำ ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ยกลง
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ราดลงบนปลานึ่ง ตกแต่งด้วยมะนาวและใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

สเต๊ก ปลาทับทิม ซีพี ซอสครีมซีฟู้ด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 1 ชิ้น
บรอกโคลีลวก 50 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่งลวก 80 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งลวก 50 กรัม
น้ำจิ้มซีฟู้ด 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดและมายองเนส คนให้เข้ากัน
2. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ บน ปลาทับทิม ซีพี ให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี ลงกริลจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมบรอกโคลี แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง และซอสครีมซีฟู้ด ข้อที่ 1

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 กลีบ
รากผักชี 1 ราก

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันดี

ยำเมี่ยง ปลาทับทิม ซีพี

ส่วนผสม
ปลาทับทิม  ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 300 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักสลัด  

วิธีทำ
1. นำเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ขิง หอมแดง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยมะพร้าวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

   สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro, Lotus’s, CP Freshmart ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่
แมคโคร คลิก : www.makroclick.com/th
ซีพี เฟรชมาร์ท : www.cpfreshmartshop.com
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด