มื้อนี้อิ่มอุ่น ด้วยหม้อไฟ 3 แบบ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,235    5    -4    14 ต.ค. 2564 13:17 น.
แบ่งปัน

มื้อนี้อิ่มอุ่น ด้วยหม้อไฟ 3 แบบ

   ช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องตลอด ยังไงก็ระวังรักษาสุขภาพกันด้วย ก่อนออกจากบ้านนอกจากต้องใส่แมส หมั่นล้างมือ และพกร่มติดกระเป๋าไปด้วย เผื่อฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องเปียกฝน ส่วนใครที่เริ่มรู้สึกตัวว่าจะเป็นไข้หวัด แนะนำให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงหาอะไรอุ่น ๆ รับประทาน จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

   วันนี้เราจะพูดกันถึงเรื่องของ “หม้อไฟ” ดั้งเดิมเป็นเมนูจากประเทศจีน โดยการนำเนื้อสัตว์มาต้มกับน้ำซุปร้อน ๆ นั่งล้อมวงรับประทานพร้อมกันทั้งครอบครัว โดยแต่ละพื้นที่จะมีเมนูหม้อไฟต่างกันออกไป มีทั้งรสเผ็ดร้อนอย่างหมาล่า รสกลมกล่อมอย่างหัวปลาต้มเผือก หรือจะเป็นต้มเนื้อน้ำใสกับเครื่องเทศ 

   เมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันดีคงหนีไม่พ้น ต้มยำหม้อไฟ สามารถทำได้หลายรสชาติ ทั้งต้มยำ ต้มโคล้ง จิ้มจุ่ม ซึ่งรสชาติโดยส่วนใหญ่มักเผ็ดร้อนจากสมุนไพรไทย นอกจากหม้อไฟไทยแล้ว คนไทยยังคุ้นเคยกับหม้อไฟของญี่ปุนด้วยเช่นกัน อาทิ นาเบะ ชาบู ชาบู สุกียากี้ ทั้ง 3 ชนิดนี้จะมีรสชาติอ่อน ๆ ตามแบบฉบับญี่ปุ่น เน้นที่ความเข้มข้นของน้ำซุปปลาแห้ง เน้นผักสด และเนื้อสัตว์ตามชอบ

   นอกจากนั้นยังมีหม้อไฟเกาหลี ที่กำลังได้รับความนิยม บูเดชิเก เป็นหม้อไฟรวมเครื่อง รสเข้มข้น สามารถใส่เครื่องเคียงได้หลากหลาย ทั้งไส้กรอก แฮม เนื้อสัตว์ และต้องมีเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ลงไปด้วยจึงจะครบสูตร นอกจากนั้นเกาหลียังมีหม้อไฟอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นชื้น เรียกว่า Maeun-tang หรือสตูปลารสเผ็ด ส่วนใหญ่จะใช้ปลาน้ำจืดนำมาต้มกับโคชูจัง เพิ่มผักสีเขียวกลิ่นหอม รับประทานเปล่า ๆ หรือกับข้าวสวยก็เข้ากัน

   เมนูวันนี้เราเสนอหม้อไฟ 3 สไตล์ คือหม้อไฟญี่ปุ่น หม้อไฟเกาหลี และหม้อไฟไทย โดยใช้เนื้อสัตว์เป็นปลา 3 ชนิด คือ ปลากะพง ซีพี ปลาทับทิม ซีพี และปลานิล ซีพี ที่นับเป็นวัตถุดิบชั้นดีเหมาะกับการทำเมนูหม้อไฟ ให้รสชาติอร่อยและมากไปด้วยประโยชน์ ซึ่งปลาทั้ง 3 ชนิดนี้เราได้คัดสรรมาแล้วว่า  สด สะอาด ปลอดภัย ทำเมนูไหนก็อร่อย เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ เหมาะทำอาหารทุกมื้อของครอบครัว

   สามารถหาซื้อ “ผลิตภัณฑ์ปลา ซีพี” ได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th
 

ชาบูปลากะพง

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
เต้าหู้หั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำซุปชาบูสำเร็จรูป 175 กรัม
น้ำเปล่า 1,000 กรัม
ผักกาดขาวต้นเล็ก 3 ต้น
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ผักมิซูน่า 30 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 1 ต้น
เห็ดเข็มทอง 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
เห็ดหอมสด 5 ดอก
แคร์รอตหั่นชิ้น 100 กรัม
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน 1 ฟัก
พริกป่นญี่ปุ่นผสมงา  
หัวไชเท้าซอยและแคร์รอตซอยสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น จัดใส่จานตกแต่งด้วยหัวไชเท้าซอยและแคร์รอตซอย นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำซุปชาบูคนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้งยกลง
3. เทน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงในหม้อ จัดเสิร์ฟพร้อม ปลากะพง ซีพี เต้าหู้ ผักสดต่าง ๆ พริกป่นญี่ปุ่น และน้ำจิ้มพอนสึ

ส่วนผสมน้ำจิ้มพอนสึ
น้ำซุปชาบูสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับ 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 50 กรัม

วิธีทำ
- ผสมน้ำซุปชาบู น้ำร้อน น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้ละลายและเย็นสนิท ใส่พริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

Maeun-tang ปลาทับทิม

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700-800 กรัม) 1 ตัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 150 กรัม
โคชูจัง 180  กรัม
เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 300 กรัม
ผักมิซูน่า 100 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
น้ำเปล่า 1,500 กรัม

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ใส่หอมหัวใหญ่ โคชูจัง เต้าเจี้ยวเกาหลี พริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง ซีอิ๊วเกาหลี น้ำปลา ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย พอเดือดใส่หัวไชเท้า ต้มพอสุก ใส่เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ ปลาทับทิม ซีพี พอสุกทั่ว โรยผักมิซูน่า ต้นหอมญี่ปุ่น พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปลานิลหม้อไฟ

ส่วนผสม
ปลานิล ซีพี (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
น้ำซุป 700 กรัม
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่นบาง 10 แว่น
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 200 กรัม
น้ำมะนาว 50 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอดบี้ให้แตก 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย  
ใบกระเพราสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลานิล ซีพี แล่เนื่อหั่นชิ้น นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง และ ปลานิล ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ห้ามคนจะเหม็นคาว ช้อนฟองออกให้หมด พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อไฟ โรยผักชีฝรั่ง ใบกระเพรา จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย