Cooking Clip : ลูกชุบ | เมนูขนมหวานไทยสุดน่ารัก สีสันสวยงาม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,825    0    0    28 เม.ย. 2565 16:51 น.
แบ่งปัน

ล้อมวงตรงเข้ามาด่วนเลยจ้า แม่บ้านแจกสูตร #ลูกชุบ เมนูขนมหวานไทยสุดน่ารัก สีสันสวยงาม อยากจะปั้นเป็นรูปทรงอะไรก็เลือกได้เลยตามใจชอบ อย่ามัวรอช้ารีบเตรียมส่วนผสมแล้วทำตามกันได้เลยยย

ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 600 กรัม
หัวกะทิอบควันเทียน 340 กรัม
น้ำอุ่น 200 กรัม
น้ำตาลทราย 280 กรัม
สีผสมอาหารสีต่าง ๆ  
ไม้ปลายแหลม  
ก้านและใบแก้วสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก และแช่น้ำเปล่าประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุก
2. ใส่ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งสุก น้ำอุ่น หัวกะทิ และน้ำตาลทรายลงในเครื่องปั่น ปั่นให้พอละเอียด
3. เทส่วนผสมถั่วลงกระทะทอง กวนจนแห้งไม่ติดมือ ทิ้งให้เย็นสนิท
4. นำถั่วกวนมาปั้นเป็นผลไม้ชนิดต่าง ๆ ตามต้องการ เสียบไม้เรียงไว้บนโฟม
5. นำถั่วกวนที่ปั้นไว้ลงชุบหรือระบายสี แล้วพักไว้จนสีแห้งสนิท จึงนำไปชุบวุ้นประมาณ 2-3 รอบ
6. พอวุ้นเซ็ตตัวดึงไม้ออก ตัดวุ้นส่วนเกินทิ้ง ตกแต่งด้วยก้าน หรือใบแก้วให้สวยงาม

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ
วุ้นผง 15 กรัม
น้ำเปล่า 1200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ
- ผสมวุ้นผง น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางคนจนส่วนผสมวุ้นสุก ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพอเดือด ยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด