п»ї Cooking Clip : เม็ดขนุน 2 สหาย | เมนูขนมหวานไทย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หอม มัน หวานกำลังดี สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

Cooking Clip : เม็ดขนุน 2 สหาย | เมนูขนมหวานไทย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หอม มัน หวานกำลังดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
303    0    0    28 а№ЂаёЎ.аёў. 2565 17:02 น.
แบ่งปัน

ได้เวลาเข้าครัวแล้วจ้า แม่บ้านแจกสูตร #เม็ดขนุน2สหาย เมนูขนมหวานไทย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หอม มัน หวานกำลังดี ใครกำลังอยากอยากได้สูตรอย่ารอช้า มาดูส่วนผสมแล้วลองทำตามกันได้เลยค่าา

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 600 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ไข่เป็ดสด ๆ 20-40 ฟอง

วิธีทำ
1. ตอกไข่เป็ดใส่อ่างผสม แยกไข่เป็ดใช้เฉพาะไข่แดง
2. จากนั้นผสมไข่แดงให้เข้ากันเทใส่กระชอนกรอง เตรียมไว้
3. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้ง นำไปนึ่งจนสุก
4. ใส่ถั่วเขียวลงบดในเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และหัวกะทิ ปั่นต่อพอละเอียดเข้ากัน
5. เทส่วนผสมลงกระทะทองเหลืองเปิดไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้นและสามารถปั้นเป็นก้อน ยกลงพักไว้จนเย็น
6.ปั้นถั่วกวนเป็นทรงรี นำไปชุบในไข่แดง ใส่ลงในน้ำเชื่อมเข้มข้นที่ไม่เดือด พอสุกกลับด้านทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อมใสหรือน้ำเชื่อมเจือจาง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้มันม่วง
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก 600 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
หัวกะทิ 200 กรัม
น้ำเปล่า 150 กรัม

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันม่วงหั่นชิ้น ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2-3 ชั่วโมง นำไปนึ่งจนสุก
2. ใส่มันม่วงลงบดในเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบ ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และหัวกะทิ ปั่นต่อพอละเอียดเข้ากัน
3. เทส่วนผสมลงกระทะทองเหลืองเปิดไฟกลาง กวนจนส่วนผสมข้นและสามารถปั้นเป็นก้อน ยกลงพักไว้จนเย็น
4. ปั้นมันม่วงกวนเป็นทรงรี นำไปชุปในไข่แดง ใส่ลงในน้ำเชื่อมเข้มข้น ที่ไม่เดือด พอสุกกลับด้านทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อมใส หรือน้ำเชื่อมเจือจาง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำเชื่อมเข้นข้น
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 800 กรัม
ใบเตย 5 ใบ

วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายเม็ดเล็ก น้ำลอยดอกมะลิและใบเตย จนส่วนผสมเดือด และข้น

ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 400 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 500 กรัม
ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายเม็ดเล็ก น้ำลอยดอกมะลิและใบเตย จนส่วนผสมเดือด
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด