ตะโก้ ทับทิมสยาม

maeban 15 มี.ค. 2560 15:30 น.
ถูกใจ
0    109,642    0    76   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ทับทิมกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทยที่มีสีแดงสวยน่ารับประทาน วันนี้แม่บ้านขอเสนอสูตรที่นำทับทิมกรอบไปผสมผสานทำเป็นขนมแบบไทย ๆ อย่างตะโก้ ทั้งกรุบกรอบและหวานหอม เรียกรอยยิ้มจากหลายคนได้เลยทีเดียว
ส่วนผสมตัวตะโก้  
ทับทิมกรอบสำเสร็จรูป 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
                       
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลทราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งมีลักษณะเหนียว ใส่ทับทิมกรอบ กวนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาดพักไว้
 
ส่วนผสมหน้ากะทิ  
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
ทับทิมกรอบสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือป่น น้ำตาลทราย และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนกะทิมีลักษณะข้น ยกลง ตักราดบนตัวตะโก้ เกลี่ยให้เรียบ แต่งหน้าด้วยทับทิมกรอบ จัดเสิร์ฟ

* หาซื่อทับทิมกรอบสำเสร็จรูปได้ตามร้านค้าที่จัดจำหน่าย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว