Cooking Clip : แกงไตปลา | อาหารไทยเลิศรส หอม อร่อย รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องขนานแท้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,116    0    0    29 เม.ย. 2565 15:33 น.
แบ่งปัน

หอม อร่อย รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแน่นอน แม่บ้านแจกสูตร #แกงไตปลา เมนูอาหารไทยเลิศรส จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวยหรือขนมจีน ก็รับรองว่าอร่อยเข้ากันทั้งคู่ แกงไตปลาเลิฟเวอร์ห้ามพลาด รีบกดแชร์เก็บสูตรไว้ลองทำตามด่วน

ส่วนผสมแกงไตปลา
เนื้อปลาโอย่าง 300 กรัม
ฟักทอง 200 กรัม
หน่อไม้ 200 กรัม
มันเทศเนื้อสีส้ม 200 กรัม
มะเขือเปราะ 7 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 150 กรัม
ส้มแขก 10 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 7 ใบ
พริกขี้หนูสวนสำหรับโรย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บสำหรับขยำหน่อไม้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บสำหรับปรุงรส 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
ขนมจีน  
ผักเหนาะ เช่น สะตอ ลูกเนียง หน่อเหรียง ใบมันปู  
ยอดมะม่วงหิมพานต์ แตงกวา ถั่วงอก  

ส่วนผสมไตปลาต้ม
ไตปลา 200 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ขมิ้น 1 แง่ง
เนื้อมะขามเปียก 30 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 30 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 50 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 30 กรัม
ข่าซอย 2 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมเกลือสมุทร กับน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยตวง คนให้ละลาย ตัดขั้วมะเขือเปราะบั้งเป็นกากบาท (ใส่แกงเป็นลูก มะเขือจะหวานเนื้อไม่เละ) ฟักทองปอกเปลือกออกบางส่วนหั่นชิ้นแช่น้ำปูนใส เนื้อจะได้แข็งต้มแล้วไม่เละ ปอกเปลือกมันเทศหั่นชิ้นแช่น้ำเปล่าไว้จะได้ไม่ดำ หน่อไม้ตัดโคนแข็งออกหั่นเป็นชิ้นขยำกับน้ำตาลปี๊บพักไว้ประมาณ 15 นาที ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. เทน้ำเปล่าใส่ลงในเม็ดมะม่วงหิมพานต์พอท่วม แช่ไว้จนอิ่มน้ำ แกะปลาโอเอากระดูกและหนังออก (หนังปลาจะทำให้เหม็นคาว) ฉีกเป็นชิ้นใหญ่เวลานำไปแกงเนื้อปลาจะได้ไม่เละ
3. เตรียมน้ำพริกแกงโดย โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูแห้ง เกลือสมุทรโขลกพอหยาบ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ
โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เตรียมไตปลาต้มโดย ทุบตะไคร้พอแตก มัดพอแน่น หั่นข่าเป็นชิ้น ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง ขมิ้นทุบพอแตก
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ไตปลา เคยปลา (ใส่เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำแกง) เนื้อมะขามเปียก (ใส่เพื่อลดกลิ่นคาวของไตปลา) คนให้เข้ากัน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองด้วยกระชอน
6. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมไตปลาที่ต้มไว้ น้ำพริกแกง คนให้ละลายตามด้วยส้มแขก เดือดอีกครั้งใส่ฟักทอง มะเขือเปราะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้มพอเริ่มสุกใส่มันเทศ หน่อไม้ ต้มต่อจนส่วนผสมสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
7. ใส่ปลาโอ ถั่วฝักยาว เดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักเหนาะ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด