Cooking Clip : ทองหยอด | เมนูขนมหวานไทยที่ขาดไม่ได้ในงานบุญ อร่อย หอม หวาน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,591    0    0    3 พ.ค. 2565 15:49 น.
แบ่งปัน

อร่อย หอม หวานแบบไทย ๆ แม่บ้านแจกสูตร #ทองหยอด เมนูขนมหวานไทยที่ขาดไม่ได้ในงานบุญ ใครกำลังอยากได้สูตรอยู่รีบจดด่วน ดูจบทำตามได้ชัวร์แอดมินคอนเฟิร์มค่าา

สูตรทองหยอด
ไข่แดง (ไข่เป็ด) 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
แป้งทองหยอดอย่างดี 1 ถุง
เปลือกไข่เป็ดล้างสะอาด  
น้ำอุ่นสำหรับผสมน้ำเชื่อมใส  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับเปลือกไข่เป็ดลงกระทะทองขยำพอเข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิและใบเตยตั้งไฟจนน้ำเชื่อมเดือด กรองเปลือกไข่ทิ้ง นำน้ำเชื่อมตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมได้ที่ เตรียมไว้
2. แบ่งน้ำเชื่อมเข้มข้นออกประมาณ 1/2-1 ถ้วยตวง ใส่น้ำอุ่น คนให้เข้ากัน ให้มีรสชาติหวานอ่อน ๆ
3. แยกไข่แดง ดึงเยื่อของไข่แดงออก กรองด้วยผ้าขาวบาง เตรียมไว้
4. ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อ โดยใช้ความเร็วปานกลาง 5-8 นาที (ดูลักษณะขึ้นฟูเป็นครีมขาว)
5. ตวงไข่แดง 1 ถ้วย ผสมกับแป้งทองหยอดประมาณ 6-8 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับลักษณะของไข่) คนผสมเข้าด้วยกันอย่างเบามือพอเข้ากัน
6. นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวได้ที่ตั้งไฟอีกครั้งจนเดือด ใช้ปลายช้อนสั้นปาดแป้งแล้วใช้นิ้วโป้งดันส่วนผสม ให้มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ หยอดลงในกระทะจนเต็ม เติมน้ำลอยดอกมะลิเล็กน้อย เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำลอยดอกมะลิอีกครั้ง ตักขนมขึ้นแช่ลงในน้ำเชื่อมใสประมาณ 5-10 นาที ตักขึ้น จัดเสิร์ฟ

ข้อเสนอแนะ
1. การใส่เปลือกไข่ลงในน้ำตาล จะช่วยให้น้ำเชื่อมใส สีของขนมก็จะสวยไม่คล้ำ
2. ลักษณะน้ำเชื่อมที่ได้ที่คือจะต้องเกิดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ
3. แป้งทองหยอดคือแป้งข้าวเจ้าแห้งที่นำมาอบควันเทียนให้หอม

ลักษณะที่ดีของทองหยอด
- เป็นก้อนกลมมีหางเป็นตุ่มสั้น ๆ คล้ายหยดน้ำ เนื้อขนมฉ่ำ นิ่ม ลักษณะเนื้อที่ฉ่ำนั้นเกิดจากการตีไข่ที่ขึ้นฟูดี และผสมแป้ง พอขนาดหยอดได้
- ลักษณะที่กลมเกิดจากน้ำเชื่อมที่ข้นมาก และจำนวนน้ำเชื่อมในปริมาณมาก กระทะจะต้องก้นลึก
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด