ข้าวมันไก่ธัญพืช

maeban 13 เธกเธต.เธ„. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    707    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น การจะเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อก็ต้องเลือกสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และวันนี้เราเอาใจคนรักสุขภาพด้วยการทำของอร่อยแต่ไม่อ้วนนั่นก็คือ ข้าวมันไก่ธัญพืช สำหรับเมนูนี้เราเลือกใช้อกไก่มาม้วนกับธัญพืชและข้าว หั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ จะกินที่บ้านก็ง่าย ใส่กล่องไปกินนอกบ้านก็สะดวก และวิธีการทำจะเป็นยังไงดูได้เลยจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
อกไก่เลาะหนังแล่เป็นชิ้นบาง              1 อก
ข้าวกล้องหอมมะลิ                               1 ถ้วยตวง
ลูกเดือยแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดสีเหลืองแกะเม็ด      1/4 ถ้วยตวง
มันญี่ปุ่นไม่ต้องปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 2-3 ราก
ขิงแก่หั่นแว่น          2-3 แว่น
ผลไม้      100 กรัม
ผักชีเด็ดเป็นช่อ  
น้ำเปล่า  
   
วิธีทำ
1. แช่ข้าวกล้องในน้ำเปล่าประมาณ 30 นาที แล้วซาวให้สะอาดใส่หม้อหุงข้าว ใส่ลูกเดือย ข้าวโพด มันญี่ปุ่น ขิงและรากผักชี เติมน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง กดสวิตช์หุงจนข้าวสุก พักไว้ให้เย็น
2.วางอกไก่บนเขียงตักส่วนผสมข้าวในข้อที่ 1 ใส่พอประมาณม้วนให้แน่นกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน เรียงใส่จานยกขึ้น นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12 นาที หรือจนไก่สุกยกลงพักให้อุ่น หั่นชิ้นตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้ม แตงกวาและผลไม้
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่  
เต้าเจี้ยวทั้งเนื้อและน้ำ         2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย                         1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใช้ช้อนบี้เต้าเจี้ยวให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว