กุ้งนึ่งข่า

maeban 1 ส.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    3,262    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับ กุ้งสด ตัวโต เนื้อแน่น ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน นึ่งพอสุกหอมกรุ่น ชวนให้รับประทาน เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของกุ้ง ที่มาพร้อมกลิ่นหอมร้อนของเครื่องต้มยำ งานบอกได้คำเดียวเลยว่า เด็ดสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
ข่าอ่อนซอย 30 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น 30 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น            1/8 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น และน้ำเปล่า คนให้พอเข้ากัน พักไว้
2. วางข่าอ่อน เห็ดหอม พริกชี้ฟ้า กุ้ง ขึ้นฉ่าย ให้สวยงาม ราดด้วยน้ำปรุงในส่วนผสมข้อที่ 1
3. ตั้งลังถึงพอเดือด นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงนึ่ง ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่ากุ้งสุก ปิดไฟ ยกขึ้นจากลังถึง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว