п»ї Cooking Clip : กุยช่ายตอกไข่ | เมนูกินเล่นยอดนิยม ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรงาม สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

Cooking Clip : กุยช่ายตอกไข่ | เมนูกินเล่นยอดนิยม ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรงาม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
205    0    0    17 аёћ.аё„. 2565 17:15 น.
แบ่งปัน

แม่บ้านแจกสูตร #กุยช่ายตอกไข่ เมนูกินเล่นยอดนิยม ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรงาม พิเศษสุดสูตรนี้เพิ่มออฟชั่นเข้าไปด้วยการตอกไข่เพิ่ม ทำให้อร่อย กลมกล่อม ละมุนลิ้นเข้าไปอีก ใครที่กำลังตามหาสูตรอยู่ห้ามพลาดจ้า

ส่วนผสม
กุยช่ายหั่นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร 400 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่  
น้ำมันพืชสำหรับทาและทอด  

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 3/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 30 เม็ด

วิธีทำ
1. โรยเบคกิ้งโซดาลงในกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำเปล่า น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายม่อมลงในภาชนะ เคล้าให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมของเหลวให้พอจับตัวเป็นก้อน นวดประมาณ 10-15 นาที  (จะทำให้ขนมกุยช่ายเหนียว) ใส่ส่วนผสมของเหลวที่เหลือจนหมด
4. ใส่กุยช่าย ขยำพอใบกุยช่ายช้ำ (ทำให้แป้งมีสีเขียว) เทใส่กระทะทอง ตั้งไฟกวนจนแป้งเป็นก้อนสุกใส (บางส่วนไม่ต้องสุกใสทั้งก้อน) ยกลง
5. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วถาด ใส่ส่วนผสมที่กวนไว้ ทาน้ำมันพืชที่ด้านหน้าขนมบาง ๆ ให้ทั่ว ใช้ช้อนกดให้เรียบ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 25 นาที หรือจนสุกใส ยกลงพักไว้ให้เย็น ทาน้ำมันพืชที่มีด หั่นขนมเป็นชิ้น
6. ใส่ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลง พักไว้ให้เย็น
7. ใส่พริกขี้หนู น้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอหยาบ เทใส่ถ้วย
8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เรียงขนมใส่ขอบกระทะ เขี่ยขนมมาไว้ตรงกลางกระทะทอดพอเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตอกไข่ไก่ใส่ตรงกลาง ทอดต่อพอไข่สุก ตักใส่ภาชนะราดน้ำจิ้ม และน้ำส้มพริกดองตามชอบ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด