มัดรวมเมนู ปลาทอด สุดฟิน กินยังไงก็ไม่เบื่อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
15,484    4    0    4 เม.ย. 2566 05:00 น.
แบ่งปัน

มัดรวมเมนู ปลาทอด สุดฟิน กินยังไงก็ไม่เบื่อ

   เมนูทอดเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะ #ปลาทอด เราสามารถนำปลาทอดนี้มากินเปล่าๆ ราดด้วยน้ำจิ้ม หรือจะนำมาต่อยอดทำเป็นเมนูอาหารอื่นๆ ก็ได้ ส่วนจะทำให้อร่อยถูกใจคงต้องเริ่มจากการทอดปลาให้ดีก่อน ซึ่งเราเคยลงเคล็ดลับการทอดปลาให้อร่อยไม่ติดกระทะมาแล้ว ตามไปดูกันได้ https://bit.ly/3Jgg7X9 ส่วนวันนี้เราขอมาแจกสูตรอาหารจากปลาทอด มีทั้งหมด 10 สูตร ที่คัดมาแล้วว่าเด็ดจริง กินกันได้ทั้งครอบครัวแน่นอน

ส่วนปลาที่เราเลือกใช้นั้นมีทั้ง #ปลาทับทิมซีพี #ปลานิลซีพี และ #ปลากะพงซีพี เนื้อแน่นขาวอวบ ทำเมนูอะไรก็เข้ากัน ที่สำคัญคือสด สะอาด และรสชาติดี เพราะเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มั่นใจ ตรวจสอบย้อนกลับได้ หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Makro และ Lotus’s ทุกสาขาทั่วประเทศ และตลาดสดชั้นนำที่มีเครื่องหมาย “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซีพี” หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ โลตัส ออนไลน์ : www.lotuss.com แม็คโคร คลิก : www.makroclick.com/th และ ซีพีเอฟ อควาโปรดักซ์ : https://aquaproducts.cpf.co.th แอดไลน์ : @cpaqua หรือสแกนผ่าน QR Code
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดมะแข่น

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้น 500 กรัม
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยทุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
มะแข่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ไก่ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบน ปลาทับทิม ซีพี เคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับมะแข่นให้ละเอียด ใส่ลงใน ปลาทับทิม ซีพี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทราย ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  หมักไว้สักครู่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่กระเทียมทุบลงในน้ำแป้งที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ใส่ใบมะกรูด และพริกขี้หนูลงทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น
6. จัด ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะ โรยกระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ
 

ส้มตำปลาทับทิม ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่กระดูกออก 1 ตัว
มะละกอสับ 100 กรัม
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 4 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 3 ชิ้น
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว 10 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงเค็มดิบ 5 ฟอง
ข้าวโพดต้มสุกฝานเม็ด 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบน ปลาทับทิม ซีพี พอทั่ว เคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียม กับพริกขี้หนู พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใส่มะนาวหั่นชิ้น ไข่แดงเค็ม กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่มะละกอ แคร์รอต มะเขือเทศ ข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ลงใน ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
 

พล่าปลาทับทิม ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 270 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 3 เม็ด
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ ปลาทับทิม ซีพี ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ขิง
4. ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ปลากะพง ซีพี ทอดลุยสวน

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
ตะไคร้ซอยแฉลบ 20 กรัม
หอมแดงซอย 30 กรัม
กระเทียมซอย 20 กรัม
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 35 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวซอย 30 กรัม
มะนาวหั่นชิ้น 35 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 60 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 50 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี  แล่กระดูกออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลากะพง ซีพี ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้ละลาย
4. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขิง มะม่วงเปรี้ยว มะนาว  พริกขี้หนูลงบน ปลากะพง ซีพี ราดน้ำยำ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวยำปลากะพง ซีพี ทอด

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ข้าวสวย  
เครื่องเคียง หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง มะนาวหั่นชิ้น  
ผักสลัด  
น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี แล่เนื้อออกทั้ง 2 ด้าน
2. บั้งเนื้อ ปลากะพง ซีพี เป็นตาราง
3. นำเนื้อ ปลากะพง ซีพี คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ ปลากะพง ซีพี ที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง
5. ตักเนื้อ ปลากะพง ซีพี ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. วางเนื้อ ปลากะพง ซีพี ทอดลงบนข้าวสวย เรียงเครื่องเคียงด้านข้าง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด น้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
พริกขี้หนูสีเขียว 10 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
รากผักชี 2 ราก
ก้านผักชี 5 ก้าน
น้ำมะนาว 30 กรัม
น้ำปลา 25 กรัม
น้ำเชื่อม 20 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก คั้นไม่ต้องข้นมาก 75 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 30 กรัม
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง หอมแดง คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ
 

ปาร์ตี้ปลากะพง ซีพีทอด

ส่วนผสม
ปลากะพง ซีพี 1 ตัว
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โซดาแช่เย็นจัด 120 กรัม
ปาปริก้า 1 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
เฟรนช์ฟรายส์ทอด  
เลมอนหั่นชิ้น  
พาร์สลีย์  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลากะพง ซีพี  แล่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู ปาปริก้า ผงกระเทียมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำโซดา คนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงบน ปลากะพง ซีพี แล้วคลุกแป้งสาลีบางๆ พอทั่ว ชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์ เลมอน เสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ทอด และซอส 3 ชนิด

ส่วนผสมซอสครีมรสเผ็ด
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ครีมสลัด 125 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีรวมกันพอหยาบ ตักใส่ภาชนะ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ครีมสลัด คนให้เข้ากัน

ส่วนผสมทาร์ทาร์ซอส
มายองเนส 100 กรัม
มะกอกดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาดองสับ 1 ช้อนชา
เคเปอร์สับ 1 ช้อนชา
ใบผักชีลาวสับ 1 ช้อนชา
ปลาแอนโชวี่สับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือป่นละเอียด  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมมายองเนส มะกอกดอง หอมหัวใหญ่ แตงกวาดอง เคเปอร์ ใบผักชีลาว ปลาแอนโชวี่ คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง

ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ต
น้ำมันมะกอก 25 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 35 กรัม
ครีมเปรี้ยว 30 กรัม
มายองเนส 20 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือป่นละเอียด  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอก หอมหัวใหญ่ หอมแดง ครีมเปรี้ยว มายองเนส น้ำตาลทราย และกระเทียมลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ
2. ใส่โยเกิร์ต ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน
 

ผัดผักปลาทับทิม ซีพี ทอดน้ำแดง

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 250 กรัม
คะน้าฮ่องกง 150 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสด 2 ดอก
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี คลุกแป้งสาลีเคาะแป้งส่วนเกินออก นำลงทอด พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่คะน้าฮ่องกง เห็ดหอมสด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่แป้งมันผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
4. วาง ปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบใส่ภาชนะ ราดด้วยผัดผัก จัดเสิร์ฟ
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดกระเทียมพริกไทยดำ

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม ซีพี หั่นชิ้น 300 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. นำเกลือป่นเคล้ากับเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี พอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงทอด พอกระเทียมเริ่มสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทอดต่อจนเนื้อ ปลาทับทิม ซีพี สุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียม ผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ปลานิล ซีพี ทอดตะไคร้

ส่วนผสม
เนื้อปลานิล ซีพี หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยโขลกทั้งเปลือก 20 กรัม
ใบมะกรูดทอด 3 ใบ
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
พริกน้ำปลา  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด ลงทอดตามลำดับ พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. นำเนื้อ ปลานิล ซีพี ลงคลุกเคล้าแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. นำ ปลานิล ซีพี ทอด ส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดใส่ภาชนะให้สวยงาม จัดเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา
 

ปลาทับทิม ซีพี ทอดน้ำปลา

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนัก 800 กรัม) แล่กระดูกออก 1 ตัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นให้ทั่วตัว ปลาทับทิม ซีพี ผึ่งไว้พอหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำ ปลาทับทิม ซีพี ลงทอด  จนสุกเหลือง ตักขันพักไว้ไห้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักราดบนตัว ปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด