เครปแสนอร่อยเลียนแบบซูชิญี่ปุ่น เพียงนำแผ่นแป้งเครปมาเป็นตัวห่อครีมและผลไม้ จัดเสิร์ฟเป็นคำเล็ก ๆ คล้ายซูชิ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
60 กรัม |
ผงโกโก้สีดำ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
25 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
300 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
15 กรัม |
บัตเตอร์เค้กหั่นแท่งสี่เหลี่ยม |
|
กีวีหั่นแท่งสี่เหลี่ยม |
|
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
|
มะม่วงสุกหั่นแท่งสี่เหลี่ยม |
|
วิปปิ้งครีมชนิดหวานสำหรับตกแต่ง |
|
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง |
|
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ต้มนมสดกับเนยสด คนพอละลาย ยกลงใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเย็นเทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง คนจนเข้า กันดี นำเข้าแช่เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะเทฟลอนไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งเครปลงในกระทะ กลอกแป้งให้เป็นแผ่นบาง ทอดจนแป้งสุก คว่ำออกจากกระทะ พักไว้ให้เย็นสนิท
4. วางแผ่นแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ปาดครีมลงบนแผ่นแป้งเครป วางบัตเตอร์เค้ก มะม่วง กีวี และสตรอว์เบอร์รี่ด้านใดด้านหนึ่ง แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม
5. วางขนมลงบนเสื่อแล้วกดขนมให้เป็นรูปทรงแท่งสี่เหลี่ยม นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและพาร์สเลย์ให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีม |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดหวานแช่เย็น |
150 กรัม |
วิธีทำ
1. ตีครีมชีสด้วยตะกร้อมือพอนิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่ง คนพอเข้ากัน
2. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน แล้วนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี จึงนำไปใช้