ข้าวคลุกน้ำพริกสดทรงเครื่อง

maeban 25 ก.ค. 2559 09:15 น.
ถูกใจ
1    55,565    0    40   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพรับประทานกับผักสด ผักลวก ที่ทำได้ง่ายๆ รับรองแซ่บถูกปากแน่นอนจ้า


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำพริก 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริก
พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วสุก 4 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 8 กลีบ
กะปิแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลาแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียงและผักต้ม
ไข่เป็ด 1 ฟอง
ฟักทองหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
บรอกโคลีลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตาหวานลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
เกลือป่น  

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้แหลกใส่กระเทียมและกะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน กุ้งแห้งป่น โขลกให้ส่วนผสมเข้า
กันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา
เคล้าให้ส่วนผสมเข้าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ไข่เป็ดลงต้มนานประมาณ 7 นาทีครึ่ง ตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที
3. ใส่ข้าวหอมมะลิลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและผักต้ม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว