ข้าวหน้าหมูตุ๋น

maeban 2 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
3    11,965    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวหน้าหมูตุ๋น เป็นอาหารที่หลายคนมักจะสั่งเมนูนี้ เมื่อไปทานในห้าง เพราะเป็นเมนูที่ได้เร็ว กินง่าย และอร่อย เนื้อหมูที่ตุ๋นจนนุ่มแทบละลายในปาก พร้อมข้าวสวย ร้อน ๆ พูดถึงก็หิวเลย
ส่วนผสม
สันคอหมู 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
รากผักชี  2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
เกลือป่นหยาบ  
พริกไทยป่น  
น้ำมันพืช  
ผักกวางตุ้งไต้หวันลวก  
ผักชีสำหรับโรย  
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ล้างสันคอหมูให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่นเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่สันคอหมูลงกริลล์พอเหลืองตักขึ้น พักให้เย็น
3. นำสันคอหมูที่กริลล์ไว้ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดืดใส่เห็ดหอม รากผักชี กระเทียม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เบาไฟ เคี่ยวจนหมูนุ่มน้ำงวดเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง (ถ้ายังไม่นุ่มเติมน้ำเปล่าเคี่ยวต่อจนนุ่ม)
4. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่ลงในส่วนผสมที่เคี่ยวไว้ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
5. ตักข้าวสวยใส่กล่องพร้อมหมูตุ๋น ผักกวางตุ้งลวก โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว