มันรังนก

maeban 24 ม.ค. 2560 11:30 น.
ถูกใจ
0    49,455    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยรูปลักษณ์แปลกตาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรังนก เมื่อมาทำเป็นของหวานจึงใช้มันเทศ ที่สามารถหาง่าย ราคาถูกแล้ว และมีรสชาติอร่อย มาขูดเป็นเส้นแล้วนำไปทอด จากนั้นจึงอัดด้วยถ้วยตะไล ขนาดเป็นชิ้นพอคำอย่างสวยงาม คล้ายรังของนก
ส่วนผสม  
มันเทศเนื้อสีขาว มันไข่เนื้อสีเหลือง มันต่อเผือกเนื้อสีม่วง อย่างละ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บอย่างดีประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
ถ้วยตะไล  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกมันแล้วไสหรือขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในน้ำเปล่า แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อนนำมัน ลงทอดพอเหลือง (ไม่เหลืองมาก)
3. เกลี่ยมันให้กระจาย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ คนเร็ว ๆ ให้น้ำตาลปี๊บกับมันเข้ากันดี
4. ตักขึ้น จับเป็นก้อนหรืออัดด้วยพิมพ์ขณะมันยังร้อนพักให้เย็น
5. บรรจุในภาชนะตามต้องการ

Cooking Tips : การใส่น้ำตาลปี๊บให้ใส่ 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อมันแต่ละสี ควรทอดมันทีละสี

 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว