ปีกกลางไก่ต้มข่าสามรส

maeban 2 ก.พ. 2560 17:15 น.
ถูกใจ
0    51,931    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูน้ำซุปร้อน ๆ ที่รับรองความอร่อยถึงใจ กับปีกไก่เนื้อแน่นรสชาติหวาน สอดประสานกับความหอมสมุนไพรไทย เพิ่มรสเปรี้ยวเด่นจากส้มมะขาม รับประทานกับข้าวสวยสักถ้วย ก็เด็ดจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 450 กรัม
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก                5 ใบ
ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อน 3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ส้มมะขาม (ไม่ต้องคั้นน้ำ) 20 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปีกกลางไก่ เดือดอีกครั้งช้อนฟองทิ้ง เบาไฟ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกชี้ฟ้าแห้ง เคี่ยวประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะขาม เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
Cooking Tip : ส้มมะขามที่ไม่ต้องคั้นน้ำจะช่วยให้ต้มข่าสามรสมีรสเปรี้ยวเข้มข้น และกลมกล่อมมากกว่าการใช้น้ำมะขามเพียงอย่างเดียว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว