แสร้งว่าไข่ปลา สูตรอาหารไทย

maeban 9 ก.ย. 2559 16:18 น.
ถูกใจ
0    44,485    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เย็นวันนี้แม่บ้านภูมิใจนำเสนอ เมนูแสร้งว่าไข่ปลา สูตรอาหารไทย อาหารไทยโบราณ เมนูรสเด็ดแซ่บๆ สไตล์ไทยมาฝากกันค่ะ แต่งานนี้ขอบอกว่าเราขอเปลี่ยนมาใช้ไข่ปลา เป็นพระเอกในจานแทนกุ้ง ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว
 
ส่วนผสม  
ไข่ปลาดุกหรือไข่ปลาสลิด ทอดพอสุก 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดีเผาไฟให้หอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ขิงสดซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาช่อนย่างแกะเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบ 150 กรัม
ปลาสลิดทอดกรอบบิเป็นชิ้นๆ 50 กรัม 
ผักชีเด็ดเป็นช่อ  
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขืออ่อน ไข่เค็มนึ่ง  

วิธีทำ
1.หั่นไข่ปลาดุกหรือไข่ปลาสลิดทอดเป็นชิ้น
2. เตรียมน้ำปรุงโดยผสมกะปิกับน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย
3.คลุกเคล้าน้ำปรุงกับไข่ปลาให้ฉ่ำ พักไว้
4. นำขิงซอยและหอมแดงเคล้าให้เข้ากับไข่ปลา
5. จัดปลาช่อนย่างกับปลาสลิดทอดกรอบใส่จาน แล้วตักแสร้งว่าราดบนปลา โรยด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักสดและไข่เค็มนึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว