แกงเหลืองปลาทับทิมใส่หน่อไม้

maeban 29 มี.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    14,164    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงเหลืองปลาทับทิมใส่หน่อไม้ เมนูรสเด็ดของทางภาคใต้เรานี่เอง เป็นอาหารสุดยอดความอร่อย เผ็ดร้อน เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเผ็ดมาก ๆ เสิร์ฟคู่กับ ข้าวสวย ลองทำทานที่บ้านกันดูค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น 500 กรัม
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ  6 ช้อนโต๊ะ
ส้มแขกล้างให้สะอาด 2 - 3 ชิ้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ดองให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
3. ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุก ใส่ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้กลมกล่อมยกลง ตักใส่ภาชนะ ตักเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนชา
ขมิ้นสดปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
  • โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองรวมกันให้ละเอียด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว