แกงกะหรี่ผัก

maeban 28 เม.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    11,056    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงเนื้อข้นที่อุดมไปด้วยประโยชน์ อย่างแกงกะหรี่ ที่เติมเต็มความอร่อยด้วยเนื้อไก่ชิ้นพอดีคำและผักนานาชนิดที่ผสมผสานกับสมุนไพรในน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ได้อย่างลงตัว ส่งกลิ่นหอมอบอวลอยู่ในปาก บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม             
สะโพกไก่               2 ชิ้น
ถั่วลันเตาหวาน 6-7 ฝัก
ฟักทอง แคร์รอต หั่นชิ้นขนาด  1/2 x 1 นิ้ว อย่างละ 3 ชิ้น 
น้ำพริกแกงเผ็ด      1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง UHT 250 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออก หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ให้เข้ากัน ใส่ลงผัดในน้ำมันพืช เติมกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริกสุกหอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงผัด เติมน้ำเปล่า และกะทิอีก 1/2 ถ้วยตวง พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอไก่สุก ใส่แคร์รอต ฟักทอง พอสุกทั่ว ใส่ถั่วลันเตาหวานและกะทิที่เหลือ เคี่ยวพอน้ำขลุกขลิก ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมอาจาด
 
ส่วนผสมอาจาด  
น้ำส้มสายชู            1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาซอย          1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย ผักชีซอย  
   
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. จัดแตงกวา แคร์รอต หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีใส่ถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 เสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่ผัก
 
Health Tip : ฟักทองมีเบต้าแคโรทีนสูง เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย
 
Cooking Tip : เคี่ยวผักให้นานขึ้นจะเพิ่มรสหวาน รับประทานอร่อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว