ครองแครงกะทิ

maeban 29 เม.ย. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
0    98,740    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ครองแครงกะทิ ขนมไทยแสนอร่อยด้วยแป้งเหนียวนุ่มราดน้ำกะทิเข้มข้นโรยด้วยงาขาวคั่ว ต้องบอกว่าขั้นตอนการทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำขนมกินภายในบ้าน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง (1) 1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง (2) 3 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
ใบเตย   1-2 ใบ
แป้งข้าวเจ้าสำหรับทำนวล 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มแป้ง  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม ให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิความเข้มข้น ปานกลาง (1) จนหมด
2. เติมน้ำเปล่าแค่พอนวดได้ นวดจนแป้งนุ่ม ประมาณ 10 นาที เติมน้ำเปล่าที่เหลือจนหมด เทใส่กระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกจับตัวเป็นก้อน ล่อนจากกระทะ
3. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ ตักแป้งที่กวนไว้ วางบนแป้งนวล นวดจนนุ่มมือ ปั้นเป็นก้อนกลม กดด้วยพิมพ์กดครองแครง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตัวครองแครงลงต้ม พอสุกแป้งลอยตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็นแล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน                                                                                                                                          
5. นำกะทิความเข้มข้นปานกลาง (2) ใส่หม้อ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยยกขึ้นตั้งไฟ คนบ่อย ๆ อย่าให้กะทิแตกมัน พอเดือด ยกลงพักให้เย็น ใส่ตัวครองแครงที่เตรียมไว้ ตักใส่ถ้วยโรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว