เมนูผัดฉ่าปลากรอบนอกจากจะได้ประโยชน์จากเนื้อปลาแล้วยังได้ประโยชน์อีกมากมายจากสมุนไพรไทย ยกตัวอย่างเช่น กระชาย ทีมี่สรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง และยังเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ใบโหระพา |
¼ ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระชายซอยเส้น |
½ ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิมคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วเคาะแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกสดลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และปลาทับทิมทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ