ลาบผักพาย

maeban 4 ส.ค. 2559 06:00 น.
ถูกใจ
0    38,294    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครจะคิดว่าผักที่ขึ้นในห้วย หนอง คลองบึง จะสามารถนำมาปรุงเมนูเด็ดได้รสชาติอร่อยและมีประโยชน์ ตามไปดูสูตรกันเลยจ้า

ผักพาย หรือผักก้านจอง เป็นไม้น้ำ มีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อย  ช่วยป้องกันไข้ที่เกิดจากการเปลี่ยนฤดูหรือที่คนสมัยก่อนเรียกว่า ไข้หัวลม และช่วยให้เจริญอาหาร เมื่อกินผักพาย 100 กรัม จะได้รับแคลเซียม 7 มิลลิกรัม เบตาแคโรทีน 501 ไมโครกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม ในขณะที่ให้พลังงานเพียง 14 กิโลแคลอรีเท่านั้น 
 
ส่วนผสม  
ผักพาย 100 กรัม
หมูสับ (รวนสุก)     100 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว     1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย     2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก) 100 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ห่อยอดผักพายด้วยใบตอง นำไปย่างให้สุก แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ 
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ และผักพายที่เตรียมไว้ เคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

    
Cooking Tips :
-
  การย่างดอกผักพายทำให้หอมและได้รสหวาน 
- ใส่หมูสับ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว