ต้มแซ่บเนื้อใส่ใบโหระพา

maeban 3 ส.ค. 2559 14:22 น.
ถูกใจ
1    121,831    0    63   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำซุปรสชาติจัดจ้าน เนื้อเคี่ยวจนนุ่ม ปรุงรสตามชอบ แล้วโรยด้วยใบโหระพา ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า // เมนูนี้ สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้นะจ๊ะ


ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสามชั้น    500 กรัม
น้ำเปล่า   10 ถ้วยตวง 
เกลือป่นหยาบ   1 ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นแฉลบ   3 ต้น 
ใบมะกรูด   5 ใบ
ข่าหั่นแว่น   5 แว่น
มะเขือเทศสีดาเผาไฟ   3 ลูก
พริกขี้หนูแห้งเผาไฟ   10 เม็ด
หอมแดงเผาไฟ   5 หัว
ใบโหระพา   1 ถ้วยตวง 
น้ำปลา   2 ½ ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว   2 ½ ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น   1  ช้อนชา
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เนื้อวัว เกลือป่น ลงต้ม รอให้เดือดช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนเนื้อวัวเปื่อยนุ่ม เหลือน้ำซุปประมาณ 4 ถ้วยตวง
2.ตักเนื้อวัวออกมาหั่นเป็นชิ้น แล้วใส่กลับลงไปต้มในน้ำซุปตามเดิม พอเดือด
3.ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า มะเขือเทศสีดา พริกขี้หนูแห้ง และหอมแดง ลงต้มพอหอม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มต่อสักครู่ ใส่ใบโหระพา กดให้จมพอเดือด ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว