ต้มแซ่บอกไก่ใส่เห็ดฟาง

maeban 17 ต.ค. 2560 11:28 น.
ถูกใจ
0    5,145    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงไทยรสแซ่บ กับ อกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพอสุกหอมพร้อมกับเห็ดฟาง มะเขือเทศ และสมุนไพรไทยต่างๆ ทั้งข่า หอมแดง ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และตะไคร้ ปรุงรสจนแซ่บ จี๊ดจ๊าด ก็จัดเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยสักจาน รับรองอร่อยโดนใจใครหลายคนอยากแน่นอน
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 4 ดอก
ตะไคร้ทุบพอแตก 2 ต้น
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
หอมแดง 2 หัว
พริกป่น   2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศผ่า 4 เสี้ยว 1 ลูก
ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือป่น ข่า หอมแดง และตะไคร้ ต้มจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้ออกไก่พอสุก ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น
3. เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ยกลงใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว