ยำกุ้งจ่อม

maeban 15 ธ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    13,711    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูท้องถิ่นสุดแซ่บอร่อย ๆ จากจังหวัดบุรีรัมย์ กับ ยำกุ้งจ่อม ที่เอาสมุนไพรต่าง ๆ อาทิ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู มาซอยจนละเอียด บีบน้ำมะนาวลงไปสักหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากันกับกุ้งจ่อม รับประทานคู่กับผักสดและข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้อร่อยเด็ดแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งจ่อม 100 กรัม
ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย    1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเหลืองหั่นบาง ๆ 2 ลูก
ใบมะกรูดซอย       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเหลือง  

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

วิธีทำกุ้งจ่อม
นำกุ้งฝอย 1 กิโลกรัม น้ำปลาอย่างดี 1 กิโลกรัมใส่ลงในโหล ไห โอ่ง หรือภาชนะสำหรับหมักทิ้งไว้ 2 คืน จากนั้นนำข้าวคั่ว 200 กรัม ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใช้ได้ทันที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว