กระเจี๊ยบผัดกะปิ

maeban 19 ธ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    5,496    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารเลิศๆ จากผักริมรั้วบ้านที่หาสามารถหาได้ง่าย อย่าง กระเจี๊ยบ สีเขียวสวย หั่นเป็นท่อนๆ ใส่กระทะผัดพร้อมกับกุ้งสด และกะปิ เครื่องปรุงรสแบบไทยๆ แถมด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดอีกนิด ก็ตักใส่จานและใส่ปากเลยค่ะ
ส่วนผสม  
กระเจี๊ยบเขียวหั่นท่อน 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             5 ตัว
กระเทียมสับ                          1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงบุบพอแตก      7 เม็ด
กะปิ                        2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส                   1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                                1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 1 ใบ
น้ำมะนาว               2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่กระเจี๊ยบผัดพอเข้ากัน ใส่กะปิลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า และน้ำมะนาว ผัดพอเข้ากัน ชิมรส
3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว