น้ำพริกปลาทูกรอบ

maeban 24 ธ.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    11,047    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกเป็นเมนูที่เราชอบมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว พอโตขึ้นก็อยากจะทำอาหารเองบ้าง คราวนี้เลยนำปลาทู ที่เพิ่งซื้อมาจากตลาด มาใส่กระทะทอดให้สุกเหลืองกรอบ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆ จนได้เป็นเมนูรส จัดจ้าน กลมกล่อม ครบรส ที่เสิร์ฟพร้อมผักสด หรือผักต้มก็เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อปั่นให้ละเอียด 200 กรัม
หอมแดง 100 กรัม
กระเทียม                100 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
น้ำปลา                   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู ลงทอดต่อทีละอย่าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและพักให้เย็นสนิท
2. เร่งไฟให้น้ำมันพืชร้อนอีกครั้ง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. บดกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู รวมกัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟอ่อน เคี่ยวพองวด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ปลาทูทอด ใบมะกรูดทอด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว