แกงหัวปลีใส่กระดูกหมู

maeban 6 ม.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    20,040    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดน้ำแกงร้อนๆ กับเมนูแกงไทยบ้านๆ อย่างแกงหัวปลี ที่คราวนี้ขอเพิ่มดีกรีความอร่อยด้วยกระดูกหมู เนื้อแน่นที่เคี่ยวจนสุกนุ่ม ที่นำมาต้มพร้อมกับหัวปลี หรือส่วนช่อของต้นกล้วย แถมด้วยผักพื้นบ้านง่ายๆ อย่างใบชะอม จนเข้ากันดีกลายเป็นแกงรสเด็ดที่เข้มข้นทุกคำที่ได้ลิ้มลองเข้าไปจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กระดูกส่วนใบพายหั่นชิ้น 500 กรัม
หัวปลีหั่นชิ้น (แช่น้ำเปล่าไว้เพื่อไม่ให้ดำ)            250 กรัม
ใบชะพลูหั่นเส้น 25 กรัม
ชะอมรูดใบ 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 6 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง พอหยาบ ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1
3.  เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกเริ่มนุ่ม ใส่หัวปลี เคี่ยวต่อจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. เร่งไฟใส่ชะอม ใบชะพลู คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว