ต้มยำเนื้อตุ๋น

maeban 11 ก.พ. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    1,361    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดน้ำซุปต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน กันเถอะ กับต้มยำเนื้อตุ๋น เนื้อวัวหั่นชิ้นพอดีคำ ใส่หม้อต้มจนสุกนุ่ม แล้วตามด้วยสมุนไพรหอมๆ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ปรุงรสจนกลายเป็นซุปรสชาติเผ็ดแซ่บถึงใจใครหลายคนแล้ว แต่แม้แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว จะรอทำไมตักข้าวสวยแล้วมาลงมือหม่ำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม  (สำหรับ 4 ที่)  
เนื้อวัวติดเอ็น 500 กรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูบุบ           20 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
หอมแดงทุบ           2 หัว

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นใหญ่พอคำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งพอร้อน ใส่เนื้อวัว เติมเกลือป่น เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที ด้วยไฟอ่อนพอเนื้อนุ่มและเหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
3. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  หอมแดง รอเดือดสักครู่ เพื่อให้มีกลิ่นเครื่องเทศ จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกขี้หนู ปิดไฟ ยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาว คนให้ทั่วตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- หากต้องการให้เนื้อตุ๋นเปื่อยเร็วให้นำฝาหม้อมาปิดปากหม้อแล้วหาวัสดุหนัก ๆ เช่น ครกหินทับฝาอีกรอบ จะทำให้เนื้อเปื่อยง่ายขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว