ยำทะเล

maeban 15 ส.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    13,887    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารรสเด็ดจัดจ้าน ที่รวมความอร่อยของวัตถุดิบจากท้องทะเลไว้ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และเห็ดชนิดต่าง ๆ มาลวกพอสุก เคล้าด้วยน้ำยำรสแซ่บ ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
ปลาหมึกกล้วยตัวขนาดกลางบั้งหั่นชิ้น 6 ชิ้น
หอยแมลงภู่ต้มแกะเปลือก 6-7 ตัว
เห็ดออรินจิ             5-6 ดอก
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนุ่ม 1/2 ดอกเล็ก
เห็ดหูหนูดำสด 3-4 ดอก
ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขิงซอย อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ผักชีหั่นหยาบ  
น้ำเปล่า  
   
ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
กระเทียม                3-4 กลีบ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. สับพริกขี้หนูสวน กระเทียมหยาบ ๆ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใช้เป็นน้ำยำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ เห็ดออรินจิ เห็ดหูหนู ลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำยำคลุกลงในส่วนผสมที่ลวกไว้ เคล้าให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว