กล้วยไข่ก็เอามาทำอาหารคาวได้เหมือนกันนะเพื่อน ๆ กล้วยไข่ห่ามหั่นชิ้นลงต้มกับพริกแกงเขียวหวานและไก่บ้าน ก่อนปรุงรส ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กล้วยไข่ห่ามปอกเปลือกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
นํ้าพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโตะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดงหั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
นํ้าปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้ามันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่นํ้าพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. ใส่ไก่บ้านผัดพอสุก เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวจนไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ
3. ใส่กล้วยไข่พอสุก ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ