ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู

maeban 6 ก.พ. 2562 14:43 น.
ถูกใจ
0    990    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ล้อมวงตรงเข้ามาลองชิม ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู เมนูอาหารไทย สีสันน่าทาน กินได้เรื่อย ๆ ส้มโอหวานอมเปรี้ยว คลุกเคล้ากับกุ้งลวกและใบชะพลู รับรองอร่อย หอมสุด ๆ ไปเลยจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
ส้มโอแกะเนื้อ 250 กรัม
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
น้ำเปล่า  
ใบชะพลู  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. ใส่ส้มโอ กุ้งลวก ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว มะพร้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมใบชะพลู
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว