ข้าวผัดสมุนไพร

maeban 28 ส.ค. 2559 07:00 น.
ถูกใจ
0    10,583    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวผัดถือเป็นอาหารพื้นฐานทำง่ายเมนูหนึ่ง เพียงแค่ใส่กระเทียม เนื้อ และข้าวลงไปผัด ปรุงรสให้ถูกปากก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เราสามารถพัฒนาเมนูธรรมดานี้ขึ้นไปได้โดยการใส่พืชผักสมุนไพรไทยเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า และขิง ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่ทำให้เจริญอาหารแล้วยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายอีกมากมาย ทั้งช่วยในการย่อยอาหาร การขับถ่าย การสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ให้เบาลงได้อีกด้วย


ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงเม็ดสวย ๆ พักให้เย็น 1 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียบทุบ 3 กลีบ
หอมแดงทุบ 3 หัว
ขิงแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแว่นทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กระเทียม หอมแดง ขิง และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวหอมมะลิ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดจนข้าวแห้งเป็นเงา ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว