กระทงทอง

maeban 29 มี.ค. 2562 14:00 น.
ถูกใจ
0    714    0    2   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาทำเมนู กระทงทอง ไว้ทานกันในช่วงวันหยุดนี้ดีกว่า รับรองสูตรนี้อร่อย แป้งกระทงทองกรอบนาน ทานเพลิน อัดแน่นไปด้วยไส้รสชาติกลมกล่อม
ส่วนผสมแป้งกระทงทอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ลงในอ่างผสมเติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสและน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน กรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชไฟปานกลางพอร้อนใส่พิมพ์กระทงทองลงแช่สักครู่ นำพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วชุบลงในแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักส่วนผสมไส้ใส่ลงในกระทงทอง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้
อกไก่สับหยาบ 250 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
เงาะในน้ำเชื่อม ตรามาลี หั่นชิ้น 120 กรัม
รากผักชี 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ถั่วลันเตา 50 กรัม
ข้าวโพดหวานต้มสุกแกะเม็ด 100 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่แคร์รอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดจนส่วนผสมสุกทั่ว ใส่เงาะในน้ำเชื่อม ตรามาลี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว