มาทำเมนู กระทงทอง ไว้ทานกันในช่วงวันหยุดนี้ดีกว่า รับรองสูตรนี้อร่อย แป้งกระทงทองกรอบนาน ทานเพลิน อัดแน่นไปด้วยไส้รสชาติกลมกล่อม
ส่วนผสมแป้งกระทงทอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำปูนใส |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ลงในอ่างผสมเติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสและน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน กรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชไฟปานกลางพอร้อนใส่พิมพ์กระทงทองลงแช่สักครู่ นำพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วชุบลงในแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักส่วนผสมไส้ใส่ลงในกระทงทอง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้
อกไก่สับหยาบ |
250 กรัม |
เนื้อกุ้งสับ |
150 กรัม |
เงาะในน้ำเชื่อม ตรามาลี หั่นชิ้น |
120 กรัม |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ถั่วลันเตา |
50 กรัม |
ข้าวโพดหวานต้มสุกแกะเม็ด |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่แคร์รอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดจนส่วนผสมสุกทั่ว ใส่เงาะในน้ำเชื่อม ตรามาลี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น