ซัมเมอร์นี้ขอเมนูทานแล้วชื่นใจ ๆ หน่อยละกัน ลาบส้มโอกุ้งแก้ว ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ แกะเป็นชิ้นพอดีคำ ก่อนนำคลุกเคล้ากับน้ำลาบรสเข้มข้น ตักใส่จานจัดเสิร์ฟโรยด้วยใบสะระแหน่
ส่วนผสม
ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่แกะเป็นชิ้นพอคำ |
200 กรัม |
กุ้งแช่แข็งล้างให้สะอาด |
12 ตัว |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่ส้มโอ กุ้ง ข้าวคั่ว หอมแขก ต้นหอม ผักชีฝรั่งคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ