ไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นลงต้ม ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกขี้หนู ใครชอบรสชาติเข้มเพิ่มได้ตามชอบ ก่อนตักใส่ภาขนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
หอมแดงบุบพอแตก |
4 หัว |
ขมิ้นสดปอกเปลือกบุบพอแตก |
3 ชิ้น |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ส้มแขก |
3 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ส้มแขก ขมิ้น เดือดอีกครั้งเบาไฟ ต้มจนไก่สุก
3. ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ