เยลลี่ปลา

maeban 29 ต.ค. 2559 11:04 น.
ถูกใจ
0    36,071    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ได้จากการเคี่ยวน้ำซุปกระดูกปลา เมื่อนำมาแช่เย็นจะมีลักษณะเป็นเนื้อเยลลี่ รสชาติอร่อยกลมกล่อมด้วยเครื่องเคราที่ปรุงมาแล้ว อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมจากสมุนไพรที่ใส่เข้าไปด้วย ช่วยดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสม  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นลวกสุก 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
ใบเซเลอรี่เด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
ก้านเซเลอรี่ซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อกปลาที่เตรียมไว้  

วิธีทำ
จัดเนื้อปลากะพง แคร์รอต ใบและก้านเซเลอรี่ ใส่ถ้วย เทน้ำสต๊อกปลา ใส่ให้เต็มนำเข้าแช่ในตู้เย็น จนเซ็ตตัวนำออกจากถ้วยจัดเสิร์ฟแบบเย็นๆ
 
ส่วนผสม สต๊อกปลา  
หัวและกระดูกปลากะพงตัวใหญ่ 300 กรัม
น้ำเปล่า  5 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกไทยดำเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
ใบกระวาน             3 ใบ
หอมหัวใหญ่           1/2 หัว
เซเลอรี่ 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด   1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างหัว และกระดูกปลากะพงให้สะอาดใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า ใส่แคร์รอต พริกไทยดำ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ เกลือป่น
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด ช้อนฟองทิ้ง เบาไฟอ่อน เคี่ยว ประมาณ 30 นาที ยกลงกรองพักไว้ให้เย็น

 
Cooking Tips :
- การต้มน้ำสต๊อกปลาควรเลือกใช้หัวและกระดูกปลาตัวใหญ่ เพราะเวลาต้มจะได้ไม่เละ
- การเคี่ยวน้ำสต๊อกปลาไม่ควรเคี่ยวนาน เพราะจะทำให้มีสีคลำ และน้ำขุ่นเคี่ยวนานประมาณไม่เกิน 30 นาที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว