น้ำพริกลงเรือ

maeban 1 พ.ย. 2559 13:46 น.
ถูกใจ
0    136,621    0    67   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูน้ำพริกทำง่าย อร่อยเร็ว เสิร์ฟคู่กับผักสดก็เข้ากั๊น เข้ากัน ! ครั้งนี้แม่บ้านขอแจกสูตร "น้ำพริกลงเรือ" แบบละเอียดยิบ ไม่มีกั๊ก เย็นนี้กลับบ้านไปอย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะจ๊ะทุกคน
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
กะปิเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 30 กลีบ
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย 5 ผล
มะดันซอย 4 ผล
หมูหวาน 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เค็ม ( เฉพาะไข่แดง ) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ฟอง
กระเทียมดอง 20 กลีบ
ปลาดุกฟูทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
ผักสดต่าง ๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพู  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กะปิ กระเทียม และกุ้งแห้งป่นให้ละเอียด ใส่มะอึก มะดัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย
2. ใส่หมูหวาน ไข่แดง กระเทียมดอง และปลาดุกฟูด้านบน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ 700 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนให้ละลาย ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมน้ำเปล่าเคี่ยวให้แห้ง ตักขึ้น

ส่วนผสมปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 3 ตัว
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. แกะก้างและหนังปลาดุกออก สับเนื้อปลาจนละเอียด ใส่น้ำมันพืชลงผสมเล็กน้อย
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟปานกลางพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกสับลงทอดทีละน้อยพอสุกเหลือง พับครึ่งหรือม้วนด้วยไม้ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

หมายเหตุ : ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่จัดแยก นอกจากจะจัดบริการในโอกาสพิเศษ จึงทำไข่เค็มนึ่ง แกะสลักผักให้สวยงาม มีขมิ้นขาว แตงกวา มะเขือ และมีผักพวกสายบัว กระถิน ยอดผักบุ้ง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว