น้ำปลาหวาน

maeban 8 พ.ย. 2559 12:01 น.
ถูกใจ
0    184,163    0    62   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครว่า “น้ำปลา” มีรสเค็มอย่างเดียว เมนูไทยสามารถนำมาดัดแปลงให้หวานขึ้นได้ เพียงแค่ผสมน้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวเท่านั้น และถ้าอยากให้มีรสชาติขึ้นมากหน่อยก็เพียงเติมเครื่อง อาทิ หอมแดง พริกขี้หนู ลงไปด้วย สำหรับน้ำปลาหวานนี้มักใช้รับประทานกับผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกันมากในบ้านเรา
ส่วนผสม  
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 250 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา
ผลไม้สดรสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน มะยม ตะลิงปลิง  

วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาพอข้น
2. ใส่หอมแดงซอย เคี่ยวพอเข้ากันให้หอม
3. ใส่กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผลไม้ตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว