ส้มตำทะเลรังทอง

maeban 9 พ.ย. 2559 11:02 น.
ถูกใจ
0    45,035    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้เป็นการนำส้มตำมาปรับโฉมใหม่ให้ดูน่ารับประทานกว่าเดิม จะคล้ายกับส้มตำทอด แต่เรานำมันฝรั่งมาหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นทอดเป็นกระทงเล็กๆ แล้วหยอดส้มตำรสจัดลงไปตรงกลาง รับประทานง่าย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความเก๋ไก๋กับเมนูใหม่ๆ แบบนี้ค่ะ
ส่วนผสม  
มะละกอขูดเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งสดลวก 3 ตัว
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวก 3 ชิ้น
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งหั่นเป็นเส้น 1 หัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งมันสำปะหลังเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. คลุกมันฝรั่งกับแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว นำไปกรุลงพิมพ์วงกลม แล้วนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก จึงใส่มะละกอ แคร์รอต และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ โขลกเบาๆ พอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งลวก ปลาหมึกลวก กุ้งแห้ง และถั่วลิสง เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่รังมันฝรั่งทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที

Cooking Tips :
- ส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำส้มตำ สามารถจัดเสิร์ฟแยกได้
- รังมันฝรั่งสามารถเปลี่ยนเป็นกล้วยน้ำว้าดิบแทนได้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว