แกงอ่อมเห็ด

maeban 9 พ.ย. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
0    72,839    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารอีสานที่มีกลิ่นปลาร้าแจมนิดๆ แทรกด้วยกลิ่นของผักชีลาวอีกหน่อย ปิดท้ายด้วยรสแซบลิ้นตามแบบฉบับอีสาน โดยส่วนใหญ่แล้วแกงอ่อมจะเน้นหนักผักพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไปในละแวกนั้น แต่ครั้งนี้เรานำเห็ดหลากชนิดมาผสานให้กับรสชาติอีสาน ซึ่งเข้ากันดีมากจนทั้งคุณผู้ปรุงและคุณผู้ชิมติดใจกันเป็นทิวแถว
ส่วนผสม  
เห็ดชิเมจิสีขาว 10 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 50 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 50 กรัม
เห็ดหอมสดผ่าครึ่งดอก        50 กรัม
เห็ดโคนญี่ปุ่น 50 กรัม
เห็ดนางฟ้า             50 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 5-7 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 5 หัว
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีลาวหั่นท่อน    50 กรัม
ใบแมงลัก 50 กรัม

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดทุกชนิดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ และหอมแดงให้พอละเอียด
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 คนให้ละลายเข้ากัน ต้มต่อพอพริกขี้หนูสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. ใส่เห็ดทั้งหมดลงต้ม พอเห็ดสุกใส่ผักชีลาวและใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ยกลงตักเสิร์ฟร้อนๆ
 
Cooking Tip 
หากไม่ชอบปลาร้าสามารถตัดออกได้ แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาแทน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว