ขาหมูอบกานพลู

maeban 11 พ.ย. 2559 10:12 น.
ถูกใจ
0    21,719    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กานพลูถูกนำมาใช้กับอาหารไทยหลายชนิด ที่ต้องการกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ จุดเด่นของกานพลู นอกจากให้กลิ่นหอมแล้วยังช่วยแก้ไข้ปัญหาผู้ที่ปวดฟัน หรือปัญหากลิ่นปากได้ด้วย นอกจากนั้นคนเฒ่าคนแก่ยังนำประโยชน์ของกานพลูมาใช้อีกมากมาย อาทิ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ท้องเสีย หรือจะนำมาดมเพื่อลดอาการวิงเวียน...
ส่วนผสม  
ขาหมูขาหน้า (น้ำหนัก 1 กิโลกรัม) 1 ขา
น้ำเปล่า  10 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยดำบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กานพลู 10 ดอก
ใบกระวาน             3 ใบ
หน่อไม้ฝรั่งสีขาว 10 ต้น 
หน่อไม้ฝรั่งสีเขียว 10 ต้น 
เบบี้แคร์รอต 10 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 10 ฝัก
ถั่วแขก    10 ฝัก

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วหวาน พริกไทยดำ เกลือป่น กานพลู และใบกระวาน คนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่ขาหมูลงเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง จนขาหมูนุ่ม จึงตักขึ้นพักไว้พออุ่น บั้งหนังหมูให้เป็นรอยตามขวาง
3. เรียงหน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน และถั่วแขก ในถาดสำหรับอบ แล้ววางขาหมูในข้อที่ 2 ราดด้วยน้ำที่เหลือจากการตุ๋นขาหมูประมาณ 1/4 ถ้วยตวง
 
Cooking Tips :
 - การเคี่ยวขาหมูให้นุ่มก่อน จะทำให้ขาหมูอบมีความกรอบนุ่มและมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น
- การอบด้วยไฟแรง จะทำให้หนังหมูกรอบ และทำให้เนื้อหมูไม่แข็งมาก
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว