หอยทอด

maeban 18 พ.ย. 2559 11:42 น.
ถูกใจ
1    146,601    0    85   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูหอยทอด เป็นมนูที่นำแป้งมาผสมกับหอยแมลงภู่ และไข่ แล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ โรยด้วยผักชีและถั่วงอก ราดด้วยราดซอสพริก เสิร์ฟร้อนๆ รับประทานเวลาไหนก็อร่อยไม่แพ้กัน เคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่ขนาดและความสดของหอย ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญนั้นเอง
ส่วนผสม  
หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ไข่ไก่        3 ฟอง
น้ำมันพืช  
พริกไทยป่น  
 
ส่วนผสมแป้ง  
แป้งมันสำปะหลังอย่างดี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างหอยแมลงภู่ ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่า น้ำปูนใสคนให้ละลายแล้วกรองเอาเศษผงออก พักไว้
3. ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเอาต้นหอมซอย ใส่ลงในแป้งคนให้เข้ากันอย่าให้นอนก้น หยิบหอยแมลงภู่ประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ใส่ในแป้งแล้วเทบนกระทะแล้วเติมแป้งอีกนิดหน่อยพอทั่วหอย ตอกไข่ไก่ใส่เอาตะหลิวเกลี่ยให้เต็มแผ่น ตักน้ำมันพืชราดบนแผ่นเป้งให้ทั่ว พอแป้งเริ่มเหลืองที่ขอบกลับอีกด้านลง ใส่ถั่วงอก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี รับประทานกับน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 5 กลีบ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวพอข้น

Cooking Tip : หอยแมลงภู่ที่แกะแล้ว ให้ซาวด้วยสารส้ม แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ก่อนนำไปทอด จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวและเนื้อหอยเด้งได้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว