เมนูหอยทอด เป็นมนูที่นำแป้งมาผสมกับหอยแมลงภู่ และไข่ แล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ โรยด้วยผักชีและถั่วงอก ราดด้วยราดซอสพริก เสิร์ฟร้อนๆ รับประทานเวลาไหนก็อร่อยไม่แพ้กัน เคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่ขนาดและความสดของหอย ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญนั้นเอง
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่ |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วงอก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
3 ต้น |
ผักชีซอย |
1 ต้น |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
น้ำมันพืช |
|
พริกไทยป่น |
|
ส่วนผสมแป้ง |
|
แป้งมันสำปะหลังอย่างดี |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปูนใส |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างหอยแมลงภู่ ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่า น้ำปูนใสคนให้ละลายแล้วกรองเอาเศษผงออก พักไว้
3. ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเอาต้นหอมซอย ใส่ลงในแป้งคนให้เข้ากันอย่าให้นอนก้น หยิบหอยแมลงภู่ประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ใส่ในแป้งแล้วเทบนกระทะแล้วเติมแป้งอีกนิดหน่อยพอทั่วหอย ตอกไข่ไก่ใส่เอาตะหลิวเกลี่ยให้เต็มแผ่น ตักน้ำมันพืชราดบนแผ่นเป้งให้ทั่ว พอแป้งเริ่มเหลืองที่ขอบกลับอีกด้านลง ใส่ถั่วงอก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
ซอสพริก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
2 เม็ด |
กระเทียมโขลกละเอียด |
5 กลีบ |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวพอข้น
Cooking Tip : หอยแมลงภู่ที่แกะแล้ว ให้ซาวด้วยสารส้ม แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ก่อนนำไปทอด จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวและเนื้อหอยเด้งได้