แกงคั่วเห็ดเผาะกับกระดูกหมูอ่อน

maeban 23 พ.ย. 2559 10:55 น.
ถูกใจ
0    3,081    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูกับข้าวสไตล์แกงสีแดงอมส้มสะดุดตา กลิ่นหอมน้ำพริกแกง ที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม กลมกล่อมแบบไทยแท้ 100%
ส่วนผสม  
เห็ดเผาะอ่อนๆ 100 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่ว  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ  

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูอ่อนหั่นขนาดพอควร ใส่ลงในหม้อหางกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเปื่อย
2. ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด เตรียมไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอม ใส่กระดูกหมูอ่อนและหางกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไป พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก ใส่เห็ดเผาะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรส ใส่พริกชี้ฟ้า ยกลง
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว  
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
ตะไคร้ซอยบางๆ 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปโขลกต่อให้ละเอียด

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว