แกงป่าแห้งลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม

maeban 28 พ.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
1    25,211    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เนื้อปลากรายที่ขูดแล้วนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อย เนื่องจากมีความเด้งของเนื้อปลา อีกทั้งยังมีรสอมเค็มนิดๆ จากการนวดด้วยน้ำเกลือ การนำมาทำอาหารรสจัดจึงอร่อยและดึงดูดให้ผู้คนหลงใหล เครื่องแกงป่าผัดแห้งเผ็ดร้อนกับเนื้อลูกชิ้นปลากรายคงทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นเมนูเด่นในมื้อได้ไม่ยาก
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
ไข่แดง (ไข่เค็ม) ผ่าสี่ 7 ฟอง
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
หน่อไม้ปี๊บลวกหั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  1 ฝัก
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกไทยอ่อนตัดเป็นช่อ 5 ช่อ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายขูดกับเกลือป่นจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ตักเนื้อปลากรายประมาณ 2 ช้อนชา แผ่ให้เป็นแผ่น ใส่ไข่แดงเค็มที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วหุ้มปลากรายให้มิดไข่แดง นำลงต้มในน้ำร้อนจนลูกชิ้นปลากรายสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าผัดพอหอม ใส่ลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ลงผัดให้ทั่ว ตามด้วยกระชาย มะเขือเปราะ หน่อไม้ พริกไทยอ่อน ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว