เค้กขนุน

maeban 7 ธ.ค. 2559 10:53 น.
ถูกใจ
0    12,849    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครจะไปคิดว่าละว่า ขนุน ผลไม้รูปทรงกลมรี รสชาติหวาน นอกจากจะกินได้สดๆ แล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเค้กแสนหวาน โดยเนื้อเค้กที่มีลักษณะความนุ่มเหมือนบัตเตอร์เค้ก เมนูได้ทั้งความหอมและหวาน นุ่มลิ้น อร่อยฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 275 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
นมผง 15 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 1/2 ฟอง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมข้นจืด 125 กรัม
น้ำเปล่า  75 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
S.P. หรือโอวาเล็ต 15 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 340 กรัม
ขนุนสุกหั่นเส้น 200 - 250 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับบีบตกแต่ง  
ขนุนสุกหั่นเส้น สำหรับโรยในพิมพ์ถ้วยและตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำเปล่า เกลือป่น และ S.P. ลงในเครื่องผสมตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ ลงผสม ตีพอเข้ากัน จากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง 5 นาที แล้วลดให้เหลือความเร็วต่ำสุด 1 นาที พร้อมกับเติมเนยสดละลาย และขนุน ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยที่ทาด้วยเนยขาว โรยด้วยขนุนไว้บางๆ จนทั่ว ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลืองนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท ตกแต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม และขนุนให้สวยงาม

Bakery Tip : ขนุน ควรเลือกซื้อแบบ สุกกำลังดี เพราะจะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว