ชีสเค้กทุเรียน

maeban 16 ธ.ค. 2559 13:49 น.
ถูกใจ
1    27,228    0    40   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมหวานที่ผสมผสานวัตถุดิบของชาติตะวันออกกับชาติตะวันตก ด้วยการนำชีสเค้กมาเติมแต่งด้วยทุเรียนทำให้เกิดเป็นเมนูชีสเค้กรสและกลิ่นทุเรียน ซึ่งเป็นอะไรที่ลงตัวที่สุด อร่อยจนต้องกด Like ให้กับเมนูนี้เลยทีเดียวสุดยอดจริงๆ รสชาติของชีสเค้กทุเรียนก็จะออกหวานมัน มีกลิ่นหอมแทรกด้านในด้วยเค้กเนื้อนุ่มเป็นการเพิ่มอรรถรสในการขบเคี้ยวรสชาติบวกเนื้อสัมผัสลงตัวกันอย่างดิบดี
ส่วนผสมเนื้อเค้ก  
แป้งเค้ก 280 กรัม
ผงฟู  2 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 11 ฟอง
น้ำตาลทราย (1) 170 กรัม
น้ำเปล่า  190 กรัม
น้ำมันพืช 90 กรัม
กะทิ 35 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
เนื้อทุเรียนสุกบด   60 กรัม
ไข่ขาว     11 ฟอง  
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 200 กรัม
เนื้อทุเรียนสุกสำหรับตกแต่ง  
แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช กะทิ เกลือป่นและเนื้อทุเรียนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ นำไข่ขาวแบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือจนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีเทลงพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. สไลซ์เนื้อเค้กเป็นแผ่นบางจำนวน 3 แผ่น วางแผ่นแรกลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ แบบเจาะก้น โดยพันขอบด้านข้างในพิมพ์ด้วยแผ่นพลาสติกจนรอบ ใส่ส่วนผสมครีมชีสทุเรียนสลับกับแผ่นเค้กที่เหลือจนเต็มพิมพ์  นำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 3-5 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมแข็งตัว จึงนำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อทุเรียนให้สวยงาม ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมครีมชีสทุเรียน  
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น 225 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
เนื้อทุเรียนสุกบด 250 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 300 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 7 แผ่น

วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นจนละลายเตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย เติมเนื้อทุเรียน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี นำออกจากเครื่องเติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนและเจลาตินละลายลงผสมตามลำดับ คนพอส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว