ปีกไก่ทำอะไรอร่อย 5 เมนูอาหารจากปีกไก่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
51,279    85    -3    4 ส.ค. 2560 12:00 น.
แบ่งปัน

   ปีกไก่ เป็นอีกวัตถุดิบหาง่าย ที่มีโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นถึง 25-30 % มีไขมันและแคลอรีต่ำ แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่เราสามารถหาซื้อง่ายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ไก่ย่าง เนื้อนุ่ม หรือ ไก่ทอด กรุบกรอบ ร้อน ๆ  ด้วยขนาดชิ้นพอดีคำ ทำให้สามารถรับประทานง่าย สามารถสุกง่าย แถมยังสามารถนำมารังสรรค์ได้สารพัดเมนูเลิศรส วันนี้แม่บ้านขอเปิดครัวเผย 5 สูตรอาหารปีกไก่อร่อย ๆ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจ มาฝากกันค่ะ

ปีกไก่รมควันต้มแซ่บ
 

ส่วนผสม
ปีกไก่รมควันหั่นชิ้น               200 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
ข่าหั่นแว่น 8 แว่น
ใบมะขามอ่อน 30 กรัม
หอมแดงคั่ว 8 หัว
เห็ดฟางหั่นชิ้น        100 กรัม
มะเขือเทศสีดาคั่ว 4 ลูก
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
พริกป่น   1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่ปีกไก่
2. ใส่หอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว
3. พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่งคน พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำปีกไก่ทอด
 
 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 300 กรัม
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีสำหรับโรย  
   
วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่ด้วยน้ำปลา (1) พักไว้ประมาณ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ในข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา (2) น้ำตาลทราย และพริกสด คนให้เข้ากัน พักไว้
4. ผสมไก่ทอด ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ลาบปีกไก่ย่าง
 
 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 250 กรัม
ซอสเทริยากิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น   1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมซอสเทริยากิ พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน ใส่ปีกกลางไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที ยกลง
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่ย่าง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ต้มจืดปีกไก่ยัดไส้
 
 
ส่วนผสม  
ปีกไก่ยัดไส้ 4 ปีก
น้ำเปล่า  5 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้ากดดอก 150 กรัม
แคร์รอตกดดอก 100 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลาง พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียมทุบ พริกไทย หัวไช้เท้า แคร์รอต ปีกไก่ยัดไส้ เบาไฟอ่อน
2. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ เกลือป่น เคี่ยวจนผักสุก โรยต้นหอม ผักชี ยกลงตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไส้  
เนื้อไก่สับละเอียด 200 กรัม
รากผักชีซอย 3 ราก
กระเทียม                10 กลีบ
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ไม้ปลายแหลม  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเนื้อไก่สับ กับเครื่องที่โขลกไว้ให้เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผสมจนเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมที่ได้ ยัดใส่ปีกไก่จนเต็ม ใช้ไม้ปลายแหลมกลัดปิดให้สนิท แล้วนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้
ปีกไก่ทอดรสต้มยำ
 
 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง 600 กรัม
ผงปรุงรสต้มยำ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบฉีกเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่กับผงปรุงรสต้มยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้งลงทอดตามลำดับพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่เครื่องที่ทอด และปีกไก่ทอดลงในภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้