10 เมนูอาหารง่าย ๆ สำหรับผู้เริ่มเข้าครัว

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
129,595    56    1    13 พ.ค. 2560 11:00 น.
แบ่งปัน

     เมนูอาหารง๊ายง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเข้าครัวครั้งแรกแต่ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอาหารอะไรดี โดยมีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก แค่มีวัตถุดิบ  เครื่องปรุง และใส่ใจเข้าไปนิดหน่อย ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้ เพราะวันนี้เรามีสูตรอาหารทำง่าย ๆ มาแนะนำ แถมยังอร่อยจนต้องติดใจลงมือทำอาหารบ่อย ๆ อย่างแน่นอน เอาล่ะพร้อมแล้วหยิบตะหลิวกับกระทะไปลุยกันเลย

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
 
 
ส่วนผสม  
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น          300 กรัม
น้ำมันพืช                    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย               1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนเหลืองหอม ใส่กะหล่ำปลีผัดต่อจนสุก
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
ไข่เจียวออมเล็ต
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่                                         3 ฟอง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม            2 ช้อนชา
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น                       2 ช้อนชา
กุ้งสดหั่นชิ้น                2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย                                1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                     2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                                    3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน กุ้งสด ต้นหอม และซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอด พอเซ็ตตัว ม้วนให้เป็นก้อน พอสุกตักขึ้นจัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวย
ไข่น้ำหมูสับวุ้นเส้น
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่         3 ฟอง
หมูสับ       150 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มตัดท่อน             100 กรัม
น้ำเปล่า     3 ถ้วยตวง
ผงซุปรสหมู                2 ช้อนชา
รากผักชี     2 ราก
กระเทียม   4 กลีบ
พริกไทยเม็ด               1/4 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน            1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน            1 ต้น
น้ำปลา      1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว     1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ       
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตักออกผสมกับหมูสับและน้ำปลา นวดให้เหนียวเล็กน้อย
2. ตีไข่ไก่พอแตก เติมซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน เทลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ จนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู ใส่หมูสับปรุงรสปั้นเป็นก้อน พอหมูสุก ใส่ไข่ที่ทอดแล้ว วุ้นเส้น ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
คะน้าน้ำมันหอย
 
 
ส่วนผสม  
ผักคะน้าลวก               100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น       3 ดอก
น้ำซุป        1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ               5 กลีบ
ซอสหอยนางรม           1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา     1/4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย               1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันพืช    1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า       2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. จัดผักคะน้าใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและเห็ดหอมลงผัดพอหอม เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
3. พอเดือดใส่แป้งมันสำปะหลัง คนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อย ใส่น้ำมันงา ตักราดบนผักคะน้าที่จัดไว้ จัดเสิร์ฟ
เต้าหู้ไข่ผัดขึ้นฉ่าย
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น              2 หลอด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน            1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่น   2 ดอก
กระเทียมสับ               1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม           1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย               1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อนใส่เต้าหู้ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหอมผัดต่อจนสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้และขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟ
ทอดมันไข่เค็ม
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลายี่สก               500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด            3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย               1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย             2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว   100 กรัม
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 7 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป  
แตงกวาหั่นชิ้น  
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลายี่สกกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลายค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลาที่โขลกจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ผสมให้เข้ากัน
3. หั่นไข่แดง 1 ฟอง ให้ได้ 4 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
4. ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ไข่แดงตรงกลาง หุ้มให้มิด ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปใส่ถ้วย ใส่แตงกวา ถั่วลิสง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมทอดมันไข่เค็มร้อน ๆ
ปลาทูทอดกระเทียม
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูสดตัดท่อนบั้ง      500 กรัม
กระเทียมติดเปลือกโขลกหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีโขลก             5 ราก
เกลือป่นหยาบ             1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นให้ทั่วตัวปลาทู หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่กระเทียมโขลกและรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โรยบนปลาทูทอด ตกแต่งด้วยผักชี
พะแนงปลาดอร์ลี่
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดอร์ลี่หั่นชิ้น     300 กรัม
น้ำพริกแกงพะแนง       2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ       1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช    2 ช้อนโต๊ะ
กะทิเข้มข้นปานกลาง    1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ  1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา      1 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ                1 เม็ด
ใบโหระพา  1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางผัดให้เดือด ใส่ปลาดอร์ลี่ (อย่าคนจะทำให้เหม็นคาว) รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนเบา ๆ เพราะเนื้อปลาจะเละ พอส่วนผสมเข้ากันดี เคี่ยวต่อสักครู่ โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ชามจัดเสิร์ฟ
ยำเส้นเซี่ยงไฮ้หมูยอ
 
ส่วนผสม  
เส้นเซี่ยงไฮ้ลวกสุก       150 กรัม
หมูยอหั่นชิ้นลวกสุก      100  กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น       30 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน            1 ต้น
มะเขือเทศ หั่นเส้น        30 กรัม
น้ำมะนาว   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา      1 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย               2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีเขียวสีแดงบุบ               6 เม็ด

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนูเตรียมไว้
2. นำเส้นเซี่ยงไฮ้ หมูยอ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมน้ำยำข้อที่ 1 และขึ้นฉ่ายคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ต้มยำไข่เจียว
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่         2 ฟอง
น้ำปลาสำหรับปรุงรสไข่                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน         1 ต้น
ข่าหั่นแว่น   2 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก            2 ใบ
เห็ดนางฟ้า  50 กรัม
พริกขี้หนูบุบหยาบ       5 เม็ด
น้ำปลา      4 ช้อนชา
น้ำมะนาว   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
ผักชี  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ พอร้อนใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้น เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าพอเห็ดสุก ใส่ไข่เจียวยกลง ใส่น้ำพริกเผานมข้นจืด น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด